ตลาดกรีนโซน สินค้าเกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขภาพ-ที่หาดใหญ่

ตลาดกรีนโซน สินค้าเกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขภาพ-ที่หาดใหญ่

            ตลาดกรีนเวย์ ได้จัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งเรียกว่า “กรีนโซน” เพื่อเป็นตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรอินทรีย์ อาหารปลอดภัย เพื่อสุขภาพ จากผู้ผลิตถึงผู้บริโภคโดยตรง

            ตลาดกรีนโซนแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน ร่วมกับตลาดกรีนเวย์ และมูลนิธิชุมชนสงขลา ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการบริโภคอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัย ปราศจากยาฆ่าแมลง และสารตกค้างต่างๆ

            แนวคิดเรื่องเกษตรอินทรีย์ มีผู้สนใจและลงมือทำมานานนับสิบปีแล้ว และเป็นที่น่ายินดีที่ในปัจจุบันมีผู้สนใจมารวมกลุ่มกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตลาดกรีนโซน ต้องการให้ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดสุขภาพสำหรับคนเมือง คนรักสุขภาพ เป็นที่รวมสินค้าคุณภาพจากหลายเครือข่ายผู้ผลิตเกษตรสุขภาพ ปลูกและปรุงด้วยหัวใจ ราคามิตรภาพเป็นธรรมสำหรับผู้บริโภค เพื่อร่วมกันสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้คนเมือง โดยมีสโลแกนว่า “ตลาดสุขภาพ แบบแนวๆ ของคนเมือง” นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่ผู้บริโภคชาวเมืองหาดใหญ่และใกล้เคียง จะได้เข้าถึงอาหารดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในราคาสมเหตุสมผล

            สินค้าที่เกษตรกรผู้ผลิตนำมาขาย มีทั้งข้าวสารอินทรีย์หลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวหอมเขียว ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมราชินี ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ไข่ไก่อารมณ์ดี ผักสดพื้นบ้านนานาชนิด ผลไม้สดตามฤดูกาล เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม มะละกอ เสาวรส ส้มโอ ทุเรียน มีร้านจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เช่น ข้าวยำ ข้าวมันแกงไก่ อาหารมังสวิรัติ ขนมไทย ขนมลูกชุบฮาลาล วุ้นแฟนซี น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำอ้อยสด น้ำเห็ดสามอย่าง น้ำผักผลไม้ปั่น ถ้าอยากลองปลูกผักไว้กินเองบ้าง มีต้นกล้าพืชผักต่างๆ มาจำหน่าย หรือจะลองเพาะเห็ดเอง ก็มีก้อนเห็ดจำหน่ายพร้อมแนะนำวิธีการดูแลให้ได้ผลผลิต

             ตลาดกรีนโซน เป็นตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพที่เปิดบริการสัปดาห์ละ 6 วัน ตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 16.00 น. ถึง 21.00 น. หยุดวันจันทร์เพียงวันเดียว ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ หมุนเวียนกันไป เช่น สาธิตการปลูกผัก การหมักปุ๋ย การทำน้ำยาอเนกประสงค์

            ตลาดกรีนโซน อยู่ในบริเวณตลาดกรีนเวย์ ถ้าไปจากตัวเมืองหาดใหญ่ ไปตามถนนกาญจนวณิชย์ ตลาดกรีนเวย์จะอยู่ทางขวามือ ก่อนถึงเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ให้ไปกลับรถตรงไฟแดงซอยทวีรัตน์ หรือจะไปเข้าทางประตูถนนศรีภูวนารถ ซอย 16 ก็ได้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-7423-2418 ถึง 9 และ 09-3581-8863

ที่มา: 
https://www.matichonweekly.com/column/article_52856
ผู้ประกาศ: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ภาพข่าว: