เกษตรอินทรีย์ วิถีชุมชน : ภูมิภาค 3.0

ภูมิภาค 3.0 ชวนทุกท่านออกเดินทางไปติดตามสถานการณ์เกษตรอินทรีย์กับกลุ่มเกษตรกรจาก 3 ภูมิภาค ซึ่งพยายามสร้างชุมชนเกษตรอินทรีย์และผลิตอาหารที่ปลอดภัย เริ่มต้นจากภาคเหนือ กระแสเกษตรอินทรีย์กำลังมา เพราะคนกำลังต้องการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่การปรับเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ มาติดตามชีวิตของ คุณสมบูรณ์ ออมสิน หรือ ล้อย เกษตรกรสาวแห่ง จ.นครสวรรค์ ที่เคยทำนาข้าวแบบเคมีมากว่า 15 ปี ว่าเธอต้องจัดการอย่างไรบ้าง และชวนไปดูการทำมาตรฐานรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างมีส่วนร่วม PGS ต่อด้วยภาคใต้ ออกเดินทางไปยัง จ.พัทลุง กว่า 70% ของพื้นที่ทำการเกษตร เกษตรกรหลายกลุ่มในพื้นที่พยายามเพิ่มพื้นที่อินทรีย์ เเละเริ่มปรับเปลี่ยนจากการทำนาแบบเคมีมาเป็นนาข้าวอินทรีย์ รวมถึงการปรับพื้นที่สวนยางพาราเป็นเเหล่งผลิตอาหารที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์เมืองแห่งอาหารปลอดภัย อีกทั้งยังมีเเนวคิดส่งต่ออาหารปลอดภัยสู่พี่น้องฝั่งอันดามันในอนาคต ปิดท้ายที่ ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ กับตัวอย่างความอุดมสมบูรณ์ของอาหารตามฤดูกาล ซึ่งเป็นผลมาจากความเข้มแข็งของชุมชนเกษตรอินทรีย์ โดยพวกเขายึดกฎกติกาหมู่บ้าน ที่ช่วยกันสร้างขึ้นมา ไม่ให้มีการใช้สารเคมีรุนแรง รวมถึงมีการสอดส่องดูแลช่วยกัน จะเป็นอย่างไรติดตามกับ คุณขวัญชิต โพธิ์กระสังข์

youtube: