ส่งออก ‘ข้าวอินทรีย์’ รุ่ง ราคาแซงหอมมะลิ 40%

ส่งออก ‘ข้าวอินทรีย์’ รุ่ง ราคาแซงหอมมะลิ 40%

                 นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากที่ ผู้บริหารของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยได้ร่วมคณะกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เดินทางสำรวจตลาดข้าวในประเทศฝรั่งเศสและสเปนช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่าตลาดข้าวอินทรีย์ (ข้าวที่ผลิตโดยไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดหรือสารสังเคราะห์ต่างๆ และปุ๋ยเคมีในทุกขั้น) ในฝรั่งเศสมีสัดส่วนเพียง 5% ของการนำเข้าข้าวทั้งหมด และมีช่องทางในการจำหน่ายเฉพาะที่ร้านจำหน่ายสินค้าอินทรีย์เท่านั้น และร้านค้านั้นจะต้องได้รับการตรวจสอบเพื่อรับรองว่าสินค้าที่นำมาจำหน่ายผ่านมาตรฐานตามที่ที่ภาครัฐกำหนด

                  ทั้งนี้ตลาดข้าวหอมมะลิอินทรีย์ในฝรั่งเศสยังโตค่อนข้างช้า จากผู้บริโภคมองว่ามีราคาแพงกว่าข้าวหอมมะลิทั่วไปถึง 30-40% แต่ก็ถือว่ายังโตอย่างต่อเนื่อง  ดังนั้นการส่งออกข้าวอินทรีย์ของไทยมองว่าไม่ใช่เรื่องง่ายต้องมีการศึกษาและผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ประกอบกับพื้นที่ปลูกข้าวอินทรีย์ของไทยมีเพียง 2% (ไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 70 ล้านไร่) เท่านั้นถือว่าน้อยมาก

                 “ข้าวอินทรีย์มีโอกาสทางการตลาดที่ดี สิ่งสำคัญคือมาตรฐานของข้าวซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเข้มงวดมาก ซึ่งทางฝรั่งเศสเองยังไม่มาตั้งสำนักงานรับรองมาตรฐานข้าวอินทรีย์ของไทย แต่ตั้งแล้วที่จีนและเวียดนามซึ่งเขามองข้าวอินทรีย์ของ 2 ประเทศนี้ดีกว่าไทย  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐในการส่งเสริม รวมไปถึงสภาพของพื้นดินที่จะปลูกข้าวอินทรีย์ที่ต้องมีการปฏิรูปและปรับสภาพดินซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3-5 ปี เพราะพื้นดินไทยใช้สารเคมีมาก ปัจจุบันผลผลิตข้าวอินทรีย์ของไทยยังหลักหมื่นตันต่อปี”

               ด้านนางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำภาคเอกชนพบปะเจรจาแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านตลาดสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ รวมทั้งการตรวจรับรองสินค้าเกษตรอินทรีย์กับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของสเปนและฝรั่งเศส ตลอดจนแนวทางในการร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรอินทรีย์ในระดับสากลอย่างเช่น ECOCERT เพื่อผลักดันให้ไทยสามารถอยู่ในบัญชีรายชื่อประเทศที่สหภาพยุโรป (อียู) ยอมรับว่ามีระบบการผลิตและการตรวจสอบรับรองเกษตรอินทรีย์ที่เท่าเทียมกัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายและขยายโอกาสการส่งออกข้าวอินทรีย์ไทยเข้าสู่ตลาดอียูเพิ่มมากขึ้น

ที่มา: 
http://www.thansettakij.com/content/286479
ผู้ประกาศ: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ภาพข่าว: