หนุ่มเมืองสุรินทร์ทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจรขายผ่านตลาดออนไลน์รายได้งาม

เด็กหนุ่มเมืองสุรินทร์เดิมมีแนวคิดว่าการทำเกษตรไม่ได้มีอะไรแค่ได้ทำและก็ได้กินไม่มีอนาคต หลังจากเรียนจบได้เดินทางไปทำงานในเมืองหลวงหลายปีแต่ไม่มีอะไรดีขึ้น เปลี่ยนแนวคิดหันหลังกลับจากเมืองกรุงมาทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจรที่บ้านเกิด จำหน่ายสินค้าผ่านตลาดออนไลน์รายได้ขั้นต่ำ 40,000 บาทต่อเดือน
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นดูแปลงเกษตรอินทรีย์ครบวงจร ที่สวนตำนานป่า บ้านหนองใหญ่ ต.หนองใหญ่ อ.ปราสาท จ. สุรินทร์ โดยมีนายศราวุธ ศรีเครือดำ อายุ 29 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงเป็นเจ้าของแปลงเกษตรแห่งนี้ มีเนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนอย่างลงตัว ด้านหน้าที่ติดถนนวางพันธุ์กล้าไม้เพื่อจำหน่ายภายในสวนแบ่งพื้นที่ขุดสระเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้และเลี้ยงปลาหลากหลายชนิด ภายในสวนจะปลูกต้นไม้นานาชนิดโดยใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ยังมีการเลี้ยงวัวเพื่อจะได้นำมูลมาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ นอกจากนี้ยังมีที่อีก 2 แปลงซึ่งปลูกเป็นไม้ป่า ไม้ผลและพืชสวนเกือบทุกชนิดอีกด้วย
นายศราวุธเล่าว่าได้ลงมือทำเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรมาเป็นระยะเวลา 5 ปี หลังจากที่ตนเสียเวลาไปทำงานในเมืองกรุงมาหลายปี ไม่มีอะไรดีขึ้นทำงานก็ไม่มีเงินเก็บอีกเหตุผลในการกลับมาคือพ่ออยากให้กลับมาอยู่บ้านเพื่อสานต่องานเกษตรที่พ่อทำ หลังจากกลับมาได้ลงมือทำการเกษตรอย่างจริงจังโดยการศึกษาหาความรู้จากอินเตอร์เน๊ตและไปศึกษาดูงานในหลายพื้นที่ที่เขาทำแล้วประสบผลสำเร็จ แล้วนำกลับมาใช้จนทุกวันนี้สามารถบริหารจัดการเกษตรครบวงจรตั้งแต่กระบวนการผลิตและจำหน่าย พืชที่ปลูกก็จะมีผลไม้นานาชนิดที่ตนเองชอบและเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น ส้มโอ ลิ้นจี่ มะม่วง กล้วย มะพร้าว ไผ่ เป็นต้น นอกจากการขายผลผลิต แล้วยังเพาะพันธุ์ไม้ขายเป็นรายได้หลักอีกด้วย ปัจจุบันพันธ์ไม้ที่เป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุดคือไผ่และหมากเตี้ย โดยมีการสั่งซื้อจากในประเทศและต่างประเทศ นอกจากจะเปิดหน้าร้านจำหน่ายแล้วยังได้ขายผ่านตลาดออนไลน์ด้วย ปัจจุบันมีรายได้จากยอดสั่งซื้อทางตลาดออนไลน์มากกว่าการขายหน้าร้าน ซึ่งตลาดออนไลน์ทำให้สามารถจำหน่ายพันธ์ไม้เช่นกล้าไผ่ มะพร้าวและหมากเตี้ย ไปยังประเทศเพื่อนบ้านสร้างรายได้เป็นอย่างดี มีรายได้ต่อเดือนจากการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรและเพาะพันธ์ไม้ขายเดือนละไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท บางเดือนสามารถทำยอดได้ถึงหลัก 100,000 บาทเลยทีเดียว
นายศราวุธกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่าการทำเกษตรให้อะไรมากกว่าที่ตนคิดสามารสร้างรายได้ที่มั่นคง ครอบครัวอบอุ่น มีความสุข สุขภาพก็ดี เพราะได้กินอาหารที่ปลอดภัย ได้ออกกำลังไปด้วยทำงานไปด้วยสุขภาพจิตก็ดี แถมยังมีเงินเก็บอีกต่างจากการทำงานในเมืองหลวงอย่างสิ้นเชิง
ที่มา: 
http://thainews.prd.go.th/website_th/news/print_news/TNEVN6110040010007
ผู้ประกาศ: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ภาพข่าว: