"ไร่วรกานต์" ขายผักปลอดสารพิษส่งห้างดังจังหวัดสุรินทร์

ไร่วรกานต์ จุดเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ทดลอง ศึกษา ทดลองขายด้วยตัวเอง ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งปลูกผักปลอดสารพิษเน้นส่งห้างสรรพสินค้าในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ จากคนกรุงกลับมาอยู่บ้านเกิด ทดลองปลูกผักและหาตลาดด้วยตนเอง เป็นกิจการในครัวเรือนช่วยกันทำ เริ่มจากไปทดลองขายในตลาดกรีนมอ (ตลาดอินทรีย์ ขายทุกวันอาทิตย์หน้า ม.เทคโนฯ)
                   คนส่วนใหญ่สนใจผักชนิดไหน จึงเริ่มหาช่องทางตลาดอื่นๆจำหน่าย และได้เสนอขายให้กับห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกว่าจะได้แหล่งจำหน่ายมา ทั้งกระบวนการปลูก เก็บรักษา การแพคกิ้ง ต้องมีขั้นตอนชัดเจน และสะอาดปลอดภัย ปัจจุบันทางไร่ได้ปลูกและจำหน่าย ผักบุ้ง ผักสลัดต่างๆ กะเพรา สะเดา ผลไม้ตามฤดูกาล ต้นหอม มะเขือเทศ มะเขือเปราะ แตงกวา พริก ขิง เป็นต้น การปลูกจะเน้นใช้ปุ้ยตามธรรมชาติ และบำรุงดิน เช่น มูลสัตว์ และพืชผักที่เสียหาย ปัจจุบันพื้นที่เพาะปลูก 22 ไร่ และเครือข่ายในชุมชน คุณอรัญญา ผู้จัดการไร่กล่าวว่า เราต้องไม่หยุดนิ่งมองหาช่องทางใหม่ๆ เพื่อเพิ่มผลผลิตขยายตลาด และในอนาคตจะพยายามปลูกผักให้เป็นอินทรีย์มีมาตรฐานต่อไป

แหล่งจำหน่ายหลัก : บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสุรินทร์, ท็อป ซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขาสุรินทร์ และเคาเตอร์สลัด บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาศรีสะเกษ

สถานที่ตั้ง หมู่ 8 ตำบลไผ่ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

 

ที่มา: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ผู้ประกาศ: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ภาพข่าว: