“พาณิชย์” ตั้งเป้าดันมูลค่าตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทยเพิ่มเป็น 5 พันล้านใน 3 ปี

            “พาณิชย์” ตั้งเป้าผลักดันมูลค่าตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทยเพิ่มเป็น 5 พันล้านบาทภายใน 3 ปี พร้อมเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกเป็น 1 ล้านไร่ มั่นใจตลาดยังโตต่อเนื่องหลังทั่วโลกนิยม เล็งดันไทยเป็นผู้นำการผลิต การค้า และการบริโภคในอาเซียน ล่าสุดจับมือนูเรมเบิร์กจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์ใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 11-14 ก.ค.นี้

            นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนที่จะผลักดันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเกษตรอินทรีย์ โดยตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทยเป็น 5,000 ล้านบาทภายใน 3 ปี จากปัจจุบันที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาดภายในประเทศ 900 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตประมาณ 10% ต่อปี และตลาดต่างประเทศ 2,100 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าการส่งออกคิดเป็น 0.06% ของมูลค่าตลาดโลก และจะผลักดันให้พื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้นจาก 6 แสนไร่ เป็น 1 ล้านไร่ ภายใน 2-3 ปี

            “ปัจจุบันสินค้าเกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผู้บริโภคให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเทรนด์การเลือกบริโภคสิ่งที่มีประโยชน์ ปราศจากสารเคมี และสารพิษตกค้าง หรือออร์แกนิกไลฟ์สไตล์ ส่งผลให้ตลาดเกษตรอินทรีย์ทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 104,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3.55 ล้านล้านบาท มีอัตราการขยายตัวปีละ 20% โดยมีตลาดเกษตรอินทรีย์ที่สำคัญของโลก ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา ยุโรป จีน ออสเตรเลีย ซึ่งเห็นได้ว่าตลาดเกษตรอินทรีย์ยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกมาก”

            ทั้งนี้ ในตลาดอาเซียนมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ปีละประมาณ 10% โดยตลาดสำคัญ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย ซึ่งปัจจุบันไทยมีความพร้อมมากที่สุด และมั่นใจว่าจะสามารถผลักดันให้ไทยเป็นผู้นำด้านการผลิต การค้าและการบริโภคสินค้าอินทรีย์ในภูมิภาคอาเซียนได้

            นายวิชัยกล่าวว่า ในปีนี้กรมฯ ยังได้ร่วมกับบริษัท นูเรมเบิร์ก เมสเซ่ จำกัด ประเทศเยอรมนี จัดงาน บีโอฟาสต์ เซาท์อีสต์เอเชีย 2019 (BIOFACH Southeast Asia 2019) และเนเชอรัล เอ็กซ์โปร เซาท์อีสต์เอเชีย 2019 (Natural Expo Southeast Asia 2019) ซึ่งเป็นการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด “ออร์แกนิกเกตเวย์ เซาท์อีสต์เอเชีย” (Organic Gateway to Southeast Asia) มีเป้าหมายผลักดันสินค้าออร์แกนิกไทยสู่ประตูการค้าโลก และมุ่งหวังในการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงและพัฒนาเกษตรอินทรีย์ในอาเซียน โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 ก.ค. 2562 ณ ฮอลล์ 7-8 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

            สำหรับรายละเอียดการจัดงาน เป็นงานที่รวมเอาผู้ผลิตและผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานด้านเกษตรอินทรีย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงสินค้าธรรมชาติมาไว้ภายในงานมากกว่า 300 ราย ตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าชมงานตลอด 4 วันไม่น้อยกว่า 50,000 คน ซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้ส่งออก ผู้ประกอบการด้านสินค้าอินทรีย์ หน่วยงานเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กรจากต่างประเทศ รวมถึงประชาชนทั่วไปในกลุ่มผู้ที่บริโภคสินค้าออร์แกนิกและธรรมชาติ คาดว่าจะมีเงินสะพัดในการจำหน่ายสินค้าไม่ต่ำกว่า 72 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 97%

 

ที่มา: 
https://mgronline.com/business/detail/9620000064157
ผู้ประกาศ: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ภาพข่าว: