22 เอกชนไทยเข้าร่วมงานแสดงสินค้า BIOFACH 2018 เยอรมนี บูมเกษตรอินทรีย์ไทย

กระทรวงพาณิชย์ นำ 22 เอกชนลุยเปิดตัวและเปิดตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่เยอรมนี มั่นใจได้รับการตอบรับที่ดี หลังชิมลางปีที่แล้วได้ออร์เดอร์ติดมือกลับบ้าน

          นางสาวสุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาภาพรวมตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิก) ของไทยมีมูลค่ากว่า 2,700 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาดในประเทศ 800 ล้านบาท และตลาดส่งออก 1,900 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าการส่งออกคิดเป็น 0.07% ของมูลค่าตลาดโลก

          ทั้งนี้สินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทยยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากโดยในแต่ละปีมีการขยายตัวด้านมูลค่ากว่า 20% เพื่อขยายตลาดส่งออกให้มากขึ้น ระหว่างวันที่ 14-17 กุมภาพันธ์นี้ กระทรวงพาณิชย์จะนำคณะผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ 22 บริษัท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าอาหาร เครื่องดื่มอินทรีย์และผลิตภัณฑ์อินทรีย์ เช่น ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง ผักและผลไม้ ชา กาแฟ นํ้าตาลมะพร้าว เส้นก๋วยเตี๋ยวจากข้าว เป็นต้น เข้าร่วมงานแสดงสินค้า BIOFACH 2018 ครั้งที่ 29 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกใหญ่สุดของโลก ที่ประเทศเยอรมนี เป้าหมายเพื่อเปิดตัวสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จัก การหาคู่ค้า ที่จะมีผลต่อการส่งออกที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

          สำหรับงาน BIOFACH 2017 ที่ผ่านมาทางกระทรวงไทยได้นำผู้ประกอบการ 14 รายเข้าร่วมงานในสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งประสบความสำเร็จมีมูลค่าการสั่งซื้อทันที 1.6 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 5.6 ล้านบาท และมูลค่าที่คาดว่าจะสั่งซื้อภายใน 1 ปี อยู่ที่ 1.06 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว 37.1 ล้านบาท

       ขณะที่ในปี 2561 ระหว่างวันที่ 12-15 กรกฎาคมทางกระทรวงพาณิชย์ จะจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายใต้ชื่องาน Organic Expo-BIOFACH Southeast Asia และ NATURAL EXPO Southeast Asia เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางเกษตรอินทรีย์ของอาเซียน
 

 

ที่มา: 
http://www.thansettakij.com/content/259180
ผู้ประกาศ: 
ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์
ภาพข่าว: